Cửa nhựa Composite Kiến Trúc An Hưng

Hàng năm, cứ vào tháng 6 – Pride Month (tháng Tự hào), là cờ của công đồng LGBTQIA+ lại được tung bay khắp mọi nơi với 6 sắc màu rực rỡ từ đỏ đến tím. Những năm trở lại đây lá cờ mới của cộng đồng này sau khi được cải tiến với nhiều ý nghĩa sâu sắc, lá cờ Tự hào Tiến bộ (Pregress Pride Flag) do Daniel Quasal sáng tạo năm 2018.

Những thay đổi đầy ẩn ý của lá cờ mới là gì và dư luận nói thế nào về nó? Nhân Pride Month hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của lá cờ này nhé.

lá cờ mới của cộng đồng

Lá cờ biểu tượng cũ

Được lấy làm biểu tượng cho cộng đồng LGBTQIA+ suốt từ cuối những năm 1970 đến đầu những năm 2000 và vẫn phổ biến ở hiện tại, lá cờ lục sắc với những dải màu đỏ, cam, vàng, lục, lam, tím được xếp nằm ngang cạnh nhau ngự trị trong một thời gian dài trước khi được thiết kế lại. Bên cạnh đó thì có những lá cờ khác đại diện cho tungwf xu hướng giới tính như cờ bisexual và pansexual.

Ý nghĩa của những màu sắc trên lá cờ Tự hào

Mỗi màu trên lá cờ Tự hào đại diện cho một khía cạnh của cuộc đời và mang theo ý nghĩa của riêng mình. Những ý nghĩa đó lại như một tuyên ngôn của cộng đồng LGBTQIA+.

MÀU ĐỎ

Màu đỏ, màu của máu là nguồn sống của cơ thể, của đấu tranh và những niềm đam mê, khát khao mãnh liệt tất cả đều tượng trưng cho sự sống. Có thể hiểu màu đỏ trên lá cờ Tự hào là tiếng nói của khát vọng được dống trọn với niềm tin của những con người trong cộng đồng.

MÀU CAM

Màu cam là một sắc màu tươi sáng, chói lọi, mang tinh thần vui tươi đó là tượng trưng cho sự chữa lành. Màu cam của là cờ Tự hào cũng đại diện cho những hoạt động chữa lành.

MÀU VÀNG

Ai cũng dễ dàng hình dung ra màu vàng là màu tượng trưng cho ánh sáng mặt trời. Thì đó chính xác là ý nghĩa của sắc vàng trên lá cờ Tự hào. Bản thân ánh sáng mặt trời đã mang ý nghĩa của những điều tích cực và hy vọng, ở đây nó mang thêm những ý nghĩa về những ý tưởng và suy nghĩ mới.

MÀU XANH LÁ

Màu xanh lá cây đại diện cho tự nhiên. Mẹ thiên nhiên là khởi nguồn cho sự sống của vạn vật đó là những gì màu này trên lá cờ ban đầu muốn truyền tải. Thiên nhiên là nhà, là nơi chữa lành và màu xanh lá cây hướng tới khát vọng thịnh vượng và phát triển.

MÀU XANH LAM

Màu xanh lam thông thường xuất hiện trong cuộc sống như một màu sắc để xoa dịu tâm hồn tiêu biểu là trên những vật được sử dụng vào ban đêm để gợi mở giấc ngủ và sự bình tĩnh. Màu xanh lam trên lá cờ tượng trưng cho sự thanh thản của con người và khả năng tìm được sự bình tĩnh.

MÀU TÍM

Màu cuối cùng trên lá cờ Tự hào, màu tím, đại diện cho tâm hồn và thường được điểm màu cho mặt tâm linh trong tâm trí con người. Cũng được coi là màu của vương giả, tự nó toát ra vẻ kiêu hãnh.

Những màu sắc thêm vào trên lá cờ mới của cộng đồng LGBTQIA+

Lá cờ Tự hào Tiến bộ có những màu sắc được thêm vào từ những lá cờ Tự hào khác : lá cờ Tự hào Philadelphia từ năm 2017 và lá cờ của công đồng chuyển giới. Cụ thể là màu nâu, đen của Cờ Tự hào Philadelphia và màu hồng, xanh nhạt và trắng của Cờ cộng đồng chuyển giới.

MÀU ĐEN VÀ MÀU NÂU ĐẠI DIỆN CHO NGƯỜI DA MÀU

Lá cờ có 8 màu bao gồm sáu màu cầu vồng truyền thống và thêm một sọc đen và một sọc nâu ở trên cùng. Được giới thiệu vào năm 2017, Lá cờ Tự hào Philadelphia được thiết kế bởi Văn phòng LGBT Philadelphia đã mở ra những thay đổi với người da màu trong xã hội cùng với phong trào Black Lives Matter thừa nhận những vai trò quan trọng của người da màu.

Cùng với ý nghĩa đại diện cho người da màu, các sọc đen và nâu phản ánh hình ảnh những người sống với HIV / AIDS, những người đã chết vì nó, và sự kỳ thị với họ vẫn còn tồn tại trong xã hội của chúng ta hiện nay.

MÀU HỒNG, XANH DƯƠNG NHẠT VÀ TRẮNG ĐẠI DIỆN CHO NHỮNG NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

Monica Helms đã tạo ra lá cờ Tự hào cho cộng đồng chuyển giới. Cô là một người phụ nữ chuyển giới vô cùng dũng cảm và chính nhờ sự dungax cảm ấy mà lá cờ này lần đầu tiên được tung bay trong cuộc diễu hành tự hào ở Phoenix, Arizona vào năm 2000. Đây là sự bùng nổi đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho những người chuyển giới một cách công khai và quyết liệt.

Pride Month: Vị trí màu và một hình dạng mới

Các sọc trắng, hồng, xanh dương nhạt, đen và nâu được xếp theo hình tam giác trên lá cờ Tự hào Tiến bộ bên cạnh là những màu cầu vồng cũ.

Thiết kế mũi tên này nhằm làm nổi bật độ cấp thiết về quyền lợi với các dối tượng mà màu sắc đó biểu thị. Vị trí của các màu mới trong hình mũi tên truyền đạt tiến độ về quyền lợi cho những người da màu và chuyển giới.

Pride Month: Tiếp nhận lá cờ mới

Khi Cờ Tự hào Tiến bộ được công bố, nó đã thể hiện sự tiến bộ và hoàn chỉnh trong tư tưởng và được đón nhận nồng nhiệt bởi cả người trong cộng đồng hay người ngaoif ủng hộ cộng đồng.

Lá cờ mới của cộng đồng hướng sự chú ý về người da màu và người chuyển giới vẫn bị coi thường và bị phân biệt đối xử nhằm mục đích đấu tranh hơn bao giờ hết.

Lá cờ này đang đucợ lan truyền mạnh mẽ mặc dù có thể bạn vẫn ít thấy nó xuất hiện nhưng trong tương lại gần nó sẽ được biết đến nhiều hơn như một lá cờ mới đại diện cho niềm tự hào, kiêu hãnh với chính bản thân nhất là trong Pride Month.

Quảng cáo: Phong độ cùng Kính mát namcặp da nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *