Với những người hay nổi mụn thì đếu biết nặn mụn là một trong những bước quan trọng giúp điều trị tình trạng mụn. Nhưng nặn mụn đúng cách để không làm tổn thương làn da thì không phải ai cũng biết. Nếu thực hiện không tốt còn khiến đẻ lại sẹo trên da bạn vậy nên hãy tìm hiểu cách nặn mụn an toàn trong bài viết này nhé.

Việc xuất hiện một nốt mụn trên gương mặt rất mất thẩm mĩ và khiến bạn thiếu tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày. Vì vậy, loại trừ nốt mụn đó là cần thiết vì bạn sẽ cảm thấy khá khó chịu với việc đợi vết mụn tự lành trong một thời gian dài và có thể nó còn nghiêm trọng hơn nếu không được nặn ra.

Dù hành động nặn mụn được cho là đang cưỡng chế đẩy mụn ra ngăn cản cơ chế tự lành của cơ thể nhưng đây là biện pháp vẫn được chuyên gia đồng ý nếu thực hiện đúng cách với đủ điều kiện về vệ sinh, kĩ thuật.

Đừng bao giờ tùy tiện nặn một vết mụn mà không có sự chuẩn bị. Bạn nên đọc những lưu ý dưới đây để không để lại viêm hay sẹo sau nặn mụn.

Những cách được khuyến nghị thay cho nặn mụn

Bạn có thể con nhắc những cách sau trước khi quyết định có nặn mụn hay không

Nghe lời khuyên từ bác sĩ da liễu

Ở những cơ sở y tế chuyên nghiệp, các bác sĩ hay chuyên gia da liễu sẽ đưa ra một vài cách đặc biệt giúp bạn loại bỏ mụn. Những cách này tuy sẽ tốn thời gian và tiền bạc hơn nhưng nó an toàn cho da của bạn.

Chườm nóng

Một cách truyền thống để làm dịu cơn đau do sưng mụn và hỗ trợ cho việc giãn nở lỗ chân lông để mụn có thể tự bong ra.

Sử dụng các hoạt chất

Một vài hoạt chất giúp đẩy nhanh quá trình se cồi mụn như Salicylic acid, lưu huỳnh và benzoyl peroxide có thể giúp bạn rút ngắn thòi gian tự lành mụn của cơ thể. Người mới sử dụng những hoạt chất này thì nên bắt đầu với những sản phẩm có nồng độ thấp như benzoyl peroxide.

Nặn mụn an toàn

Có nhiều bước trước khi nặn mụn giúp giảm viêm nhiễm từ các vi khuẩn ẩn trong nốt mụn của bạn. Nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên đợi mụn chín hẳn để an toàn nhất cho da. Nếu bạn vẫn muốn nặn mụn trực tiếp thì phải lưu ý các cách sau.

Nặn mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng là những vết mụn mà bạn có thể thấy mủ trắng bên trong. Trước khi nặn mụn bạn nên sử dụng benzoyl peroxide hoặc salicylic acid trong một thời gian để hỗ trợ cho việc nặn mụn dễ dàng hơn và giảm viêm mụn.

Bước 1: Vệ sinh tay, khử trùng dụng cụ sạch sẽ bằng cồn và làm sạch vùng mụn và xung quanh mụn bằng các chất làm khô kháng khuẩn, chẳng hạn như cây phỉ (witch hazel)

Bước 2: Dùng kim chuyên dụng đã được khử trùng để tạo lỗ nhỏ ở phần rộng nhất của mụn

Bước 3: Nhẹ nhàng ấn hoặc giữ căng da để mụn thoát khỏi các lớp da một cách dễ dàng

Bước 4: Vệ sinh lại khu vực vừa nặn mụn để tránh viêm nhiễm

Nặn mụn đầu đen

Những nốt mụn đầu đen xuất hiện vì mủ và vi khuẩn bên trong mụn tiếp xúc với không khí do lỗ chân lông mở. Những nốt mụn này thường dễ loại bỏ hơn mụn đầu trắng.

Bước 1: Vệ sinh tay, khử trùng dụng cụ sạch sẽ bằng cồn

Bước 2: Thoa sản phẩm có chứa salicylic acid hoặc benzoyl peroxidel để làm sạch vùng mụn và xung quanh mụn

Bước 3:Dùng tăm bông ấn nhẹ lên hai bên mụn đầu đen không ấn thẳng vào mụn đầu đen. Các chất tắc nghẽn trong lỗ chân lông của bạn sẽ dễ dàng bật ra. Nếu không được, đừng tiếp tục.

Bước 4:Sử dụng chất làm se như cây phỉ hoặc cồn để khử trùng vùng mụn đầu đen và ngăn mụn đầu đen phát triển thêm.

Khi nào không nên nặn mụn

Không phải tất cả loại mụn đều có thể nặn. Bạn không được nặn mụn nhọt, mụn nang và mụn bọc sâu dưới bề mặt da của bạn. Những loại mụn này thường không xuất hiện đầu trắng hay đầu đen trên nốt mụn và bạn cũng không nên cố gắng nặn nó.

Hành động cố tình nặn một nốt mụn chưa chín, khiến nguy cơ để các lớp bên trong da tiếp xúc với vi khuẩn và các chất gây kích ứng khác cao hơn. Một vài trường hợp làm cho mụn mất nhiều thời gian hơn để lành, dẫn đến các mụn khác và thậm chí là sẹo vĩnh viễn.

Kết luận

Nếu muốn nặn mụn hoặc là bạn nên tìm đến các cơ sở chăm sóc da chuyên nghiệp để tìm sự trợ giúp, hoặc là bạn nắm rõ những nguyên tắc đảm bảo vệ sịnh khi nặn mụn. Không nên tùy tiện và tự ý nặn mụn. Việc nặn mụn cũng không nên kéo dài và thường xuyên vì bản thân nso đã là một tác động tổn thương da. Nếu tình trạng mụn của bạn không thể giả quyết theo những cách thông htuongwf thì lời khuyên là bạn nên đến tìm bác sĩ da liễu sớm nhất có thể.

Đừng để làn da mụn làm mất đi phong độ của bạn. Hãy yêu bản thân hơn bằng cách chăm sóc sức khỏe và vẻ ngoài của bạn qua những trang phục bạn mặc. Sử dụng một vài phụ kiện cho trang phục như kính mát nam hay cặp da nam để nâng tầm phong cách của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *