Cửa nhựa Composite Kiến Trúc An Hưng

Đầu tiên, bạn cần biết về cận trước nhé.

Cận thị là gì?

Cận thị là một tật khúc xạ mắt, nó khá phổ biến và có thể bị mắc ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, tỉ lệ bị chận ở người trẻ hiện nay tăng cao do nhiều nguyên nhân.

Biểu hiện của Người bị cận thị thường chỉ nhìn gần rõ còn nhìn xa sẽ mờ. Thường mỏi mắt khi nhìn lâu

Giải thích: Đối với người bị cận thị, tia sáng khi đi qua mắt sẽ hội tụ ở trước võng mạc thay vì hội tụ ở đúng vị trí như mắt bình thường

Giải thích cận thị là gì
Giải thích cận thị là gì

Phân biệt các loại cận thị!

Cận thị có nhiều loại khác nhau, nhưng thường được phân thành hai loại.

+ Cận thị khúc xạ

Đây là kiểu cận thị thứ phát ( không phải do bẩm sinh mà do sử dụng mắt ) nguyên nhân từ việc sử dụng mắt nhìn gần trong thời gian dài, thường được biết đến là do ngồi gần tivi, điện thoại, máy tính trong thời gian dài. Khi đó công suất hội tụ của giác mạc và thuỷ tinh thể cao ( lục khu xạ mắt lớn) trong khi chiều dài trục nhãn cầu bình thường., khi nhìn gần ở thời gian dài sẽ làm thuỷ tinh thể bị phồng lên. Gây ra hiện tượng cận thị.

Cận thị trục

Cận thị trục là do bẩm sinh ( do gen di truyền từ lúc sinh ra ) khi mà trục nhãn cầu của mắt quá dài trong khi công suất hội tụ của giác mạc và thuỷ tinh thể bình thường.

Cận thị trục là vấn đề bẩm sinh liên quan đến mắt, vì thế cần giữ gìn cẩn thận nếu không có thể dẫn đến bị rất nặng ( mù ) do tăng độ cận lớn

Độ cận thị?

Khi bạn nhận thấy ” nhìn xa không rõ ” thì cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để kiểm tra mắt, khi kiểm tra mắt sẽ có máy đo độ cận tính theo đơn vị là Diop (Diop cũng là đơn vị độ cận thị)

Bảng đo độ cận thị
Bảng đo độ cận thị

Chú ý: Bạn nên đến các trung tâm y tế, cơ sở uy tín để đo độ cận thị. Ngoài việc đo bằng bảng, còn có máy móc chuyên dụng để kiểm tra độ cận thị của mình.

Nguyên nhân dẫn đến cận thị

 • Do bẩm sinh ( như đã nói ở trên): Cận thị trục
 • Do thứ phát:
  • Ngồi gần máy tính, sử dụng tivi, điện thoại ở khoảng cách gần và trong thời gian dài
  • Ngồi học, làm việc ở khoảng cách gần, trong thời gian dài
  • Làm việc và học tập ở môi trường thiếu ánh sáng.

Giải quyết vấn đề bị bệnh cận thị

Đầu tiên, ngay khi cảm nhận thấy việc nhìn xa gặp khó khăn, bạn cần đi kiểm tra ngay. tại các cơ sở uy tín. Chỉ nên mua gọng kính cận online, còn đo và mua mắt kính cận thì nên đến bệnh viện hoặc cơ sở uy tín để đo và mua cho đúng độ cận

Tuỳ thuộc vào mức độ cận nặng hay nhẹ, bạn sẽ được tư vấn sử dụng thuốc, đeo kính cận…. theo tư vấn từ đội ngũ y tế chuyên môn

Nếu muốn sử dụng kính mát, bạn có thể mua kính mát sau đó thay bằng mắt kính mát có độ cận.

Thay đổi cách làm việc và môi trường làm việc.

 • Thư giãn mắt: Sau khi làm việc khoảng 30 phút, bạn nên đứng dậy. đi lại trong thời gian 5 phút để mắt nghỉ ngơi, không quá căng thẳng ( điều này cũng tốt cho sức khoẻ nữa )
 • Không sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử : Máy tính, điện thoại, tivi ở khoảng cách gần và trong thời gian dài
 • Nên nhỏ nước mắt để làm dịu mắt, dung dịch chăm sóc mắt vui lòng liên hệ các bệnh viện chuyên khoa mắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *