Tìm hiểu về lịch sử và sự phát triển của những chiếc găng tay

gang tay

Găng tay là một đồ vật đã quá quen thuộc với chúng ta hiện nay, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi: những chiếc găng tay được ra đời từ khi nào? Trên thực tế, những chiếc găng tay đầu tiên đã ra đời từ khi nền văn minh của con người xuất hiện. Nhưng vào thời đó, hình dáng và tác dụng của chúng khá khác với thời hiện đại. Bạn đã biết những điểm khác nhau đó là gì chưa? Nếu chưa thì cùng Manluxury.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Thuở sơ khai

Những chiếc găng tay lần đầu tiên xuất hiện vào thời kì đồ đá, khi con người cần bảo vệ tay khỏi những thứ nguy hiểm và giữ ấm cho tay trong mùa đông lạnh giá.

Thời đó, những chiếc găng tay chưa có hình dạng như thời hiện tại mà chỉ đơn giản là 1 tấm da của 1 con thú nhỏ như chuột, sóc được cố định lại giống 1 chiếc túi.

Nhưng theo thời gian, những chiếc găng tay thô sơ đó dần được hoàn thiện, được làm vừa vặn với đôi tay hơn và bổ sung những ngón tay.

Chiếc găng tay cổ xưa

gang tay
Hình ảnh phục chế chiếc găng tay của nhà vua

Con người đã may vá bằng tay trong hơn 23.000 năm. ước tính rằng những chiếc găng tay bắt đầu có hình dáng như hiện tại trong khoảng 18.000 năm TCN.

Một trong số ít những chiếc găng tay cổ xưa được lưu trữ nguyên vẹn đến thời điểm hiện tại là đôi găng tay bằng vải lanh của vua tutankhamun (1.341 TCN – 1.323 TCN). Chiếc găng tay này được thiết kế khá đơn giản, bao gồm một mảnh vải tạo nên lòng bàn tay và ngón tay cùng với một mảnh vải khác có nhiều hoa văn tạo nên phần mu bàn tay.

Điều đặc biệt của chiếc găng tay này là được may từ trong ra ngoài giống với những chiếc găng tay thời hiện đại để che giấu các đường may.

Sự phát triển

Găng tay da cừu nữ
Những chiếc găng tay hiện đại hướng nhiều đến mục đích thời trang hơn

Từ thế kỉ 17 trở lại đây, những chiếc găng tay ngày càng trở nên phức tạp hơn với những trang trí công phu như những hạt đá, ngọc….

Với sự ra đời của máy may, công việc sản xuất những chiếc găng tay có bước tiến lớn. 

Trong những năm 40 – 50, phong cách điển hình của găng tay nam là găng dài với 3 nút ở mu bàn tay, trong khi găng tay nữ là 6 – 8 nút.

Đây cũng có thể coi là thời kì cực thịnh của những chiếc găng tay, khi người ta đeo chúng trong hầu hết các dịp. Một số người nổi tiếng dùng găng tay thường xuyên vào thời đó có thể kể đến Hedy Lamarr và Marilyn Monroe.

Trong những năm 50 – 60, những chiếc găng tay trở thành tiêu chuẩn cho cả nam và nữ. Màu sắc thường thấy trên những chiếc găng tay của nam là nâu, cognac, đen, vàng. Trong khi đó, màu sắc phổ biến của găng tay nữ là đen và trắng.

Trong những thập niên 80, găng tay dần trở thành quá khứ và không được sử dụng phổ biến trong thời trang nữa. Chúng đơn giản chỉ để giữ ấm hoặc bảo vệ tay. Màu sắc chủ yếu cũng chỉ còn là đen và không có quá nhiều sự lựa chọn.

Ngày nay, những chiếc găng tay cũng ở tình trạng tương tự như những năm 80, khi mục đích chính là giữ ấm và bảo vệ đôi tay. Tuy nhiên với công nghệ mới, chúng ta có thể tạo ra những chiếc găng tay đẹp, độ hoàn thiện cao và chất liệu đặc biệt tạo thành những trào lưu trong giới thời trang. Găng tay da cừu là một trong những sản phẩm như vậy.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Posts