Sp02- Mức oxy trong máu là gì? và những thiết bị chuẩn để đo Spo2

SpO2 để làm gì

SpO2 để làm gì

Chắc hẳn, nếu trải qua hoặc có người thân từng nằm ở khoa hồi sức cấp cứu thì bạn sẽ có thể đã bắt gặp việc các y Bác Sỹ kẹp một thiết bị nhỏ nhỏ lên đầu ngón tay của người bệnh và máy Monitor hoặc trong thời gian gần đây, người ta nói về chỉ số SpO2 và các thông tin liên quan đến Covid-19 và bệnh liên quan đến đường hô hấp thì chỉ số này là một chỉ số quan trọng để đánh giá người bệnh. Vậy hãy cùng Manluxury.vn tìm hiểu về vấn đề này

Chú ý: Chỉ số Spo2 trong bệnh viện được đánh giá bởi thiết bị đo chuyên dụng, với thiết bị công nghệ cao và vận hành bởi những người có chuyên môn. Vì thế những thiết bị SpO2 được giới thiệu trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không sử dụng trong điều trị.

SpO2 – Độ bão hòa oxy trong máu là gì?

Độ bão hòa Oxy trong máu còn được gọi là chỉ số SpO2, biểu thị cho tỷ lệ Hemoglobin có oxy trên tổng lượng Hemoglobin trong máu. Mức độ bão hòa oxy là 100% khi tất cả các phân tử Hemoglobin trong máu đều gắn với Oxy.

Hồng cầu trong máu

Trong y học, SpO2 là chỉ số quan trọng trong đo dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân, khi độ bão hòa Oxy máu thấp tức là bị tiếu oxy máu, các cơ quan như tim, gan não sẽ chịu tác động tiêu cực rất nhanh. Vì thế đây là chỉ số cần được quan tâm đặc biệt và thường xuyên để kịp thời xử lý can thiệp nếu nguy hiểm.

Vậy có thể hiểu SpO2 là Độ bão hòa oxy trong máu là một chỉ số quan trọng cần theo dõi về dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân.

Những Phương Pháp Đo SpO2

Có hai phương pháp để đo độ bão hòa oxy trong máu để tìm ra chỉ số SpO2.

Phân tích khí máu động mạch (ABG) là sử dụng máu động mạch của bệnh nhân,để làm xét nghiệm, từ đó đo được mức độ SpO2 và các chỉ số khác. Phương pháp này cần chuyên môn, có xâm lấn ( lấy máu) và có thiết bị chuyên dụng để làm việc. Kết quả cho ra có độ chính xác cao

Pulse oximeter là một thiết bị không xâm lấn, bạn thướng sẽ thấy ở bệnh viện với thiết bị hiện đại và chuyên dụng hoặc thiết bị trên thị trường. Nó có phát ra ánh sáng hồng ngoại vào mao mạch của ngón tay, các ánh sáng hồng ngoại này sẽ phản chiếu lại vào máu từ đó đưa ra ƯỚC TÍNH mức độ Oxy máu. Thông số từ kết quả đo này được gọi là SpO2 (Saturation of peripheral oxygen – độ bão hoà oxy trong máu ngoại vi). Chúng ta sẽ tìm hiểu về các thiết bị đo được SpO2 bằng phương pháp này là chính. Kết quả cho ra sẽ có tính chất ước tính.

Giá trị đo SpO2 bao nhiêu là bình thường

Giá trị chỉ số SpO2 được biểu thị bằng 1%. Nếu máy đo oxy cho kết quả 97% thì chứng tỏ mỗi tế bào hồng cầu được tạo ra bởi 97% oxygenated và 3% không oxy hóa hemoglobin. Giá trị SpO2 bình thường sẽ dao động ở mức 95 – 100%.

Chỉ số oxy hóa máu tốt là rất cần thiết vì cung cấp đủ năng lượng cho cơ bắp hoạt động. Nếu giá trị SpO2 xuống dưới 95%, đây là dấu hiệu cảnh báo oxy hóa máu kém, còn được gọi là tình trạng máu thiếu oxy. Các nghiên cứu chứng minh rằng chỉ số SpO2 từ 94% trở lên là chỉ số bình thường, đảm bảo an toàn.

Thang đo chỉ số SpO2 tiêu chuẩn

  • SpO2 từ 97 – 99%: Chỉ số oxy trong máu tốt;
  • SpO2 từ 94 – 96%: Chỉ số oxy trong máu trung bình, cần thở thêm oxy;
  • SpO2 từ 90% – 93%: Chỉ số oxy trong máu thấp, cần xin ý kiến của bác sĩ chủ trị;
  • SpO2 dưới 92% không thở oxy hoặc dưới 95% có thở oxy: Dấu hiệu suy hô hấp rất nặng;
  • SpO2 dưới 90%: Biểu hiện của một ca cấp cứu trên lâm sàng.

Những Máy Đo SpO2

Phần này sẽ giới thiệu tới bạn đọc những máy đo SpO2, những thiết bị này sẽ dùng để làm gì?

“Nếu chưa tiếp cận được với hệ thống y tế thì nên có một chiếc máy đo nồng độ oxy trong máu tại nhà. Nhiều ca F0 cách ly tại nhà quá lo lắng dẫn đến khó thở. Lúc này, máy SpO2 có những lợi ích như biết mình khó thở do lo lắng hay thực sự thiếu oxy để có xử trí phù hợp. Nếu có điều kiện thì những đối tượng nguy cơ cao nên mua” – bác sĩ Khanh -Vnexpress.net

Máy đo nồng độ oxy Yuwell YX102
Máy đo nồng độ oxy Yuwell YX102

1) Máy đo nồng độ oxy Yuwell YX102

Đây là thiết bị mà mình muốn giới thiệu nhất, nó thuộc thương hiệu con của Xiaomi, một thương hiệu lớn về công nghệ và thiết bị. Ít nhất trong tầm giá thì thiết kế ổn, thương hiệu tốt đủ để bạn có thể tin tưởng và sử dụng.

Có khả năng chống nước nhẹ, đặc biệt là những người ra mồ hôi tay thì vẫn sử dụng thoải mái. Màn hình báo thông số SpO2 và nhịp tim thì khó nhìn một chút nhưng dịu nhẹ, đủ để sử dụng.

Link mua sản phẩm:

 

2) Máy đo Microlife OXY 200

MicroLife là thương hiệu mạnh về thiết bị y tế, Họ cũng cho ra mắt sản phẩm Microlife OXY 200 với chức năng chính là đo SpO2 trong máu và nhịp tim của bạn.

Ưu điểm của sản phẩm này là có đệm tay êm, vừa được cả tay trẻ nhỏ và người lớn.

Link mua sản phẩm: https://shopee.vn/Microlife

 

Tham khảo bài viết:

https://ncov.moh.gov.vn/vi/web/guest/-/6847426-6091

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Posts