Cúm H5n1 bùng phát tại Trung Quốc ( 2020)

Cúm h5n1 tại trung quốc

Ngày 1.2.2020 thì dịch cúm gia cầm bùng phát tại Trung Quốc. Cụ thể là tại tỉnh Hồ Nam/

“Cúm gia cầm xảy ra tại một trang trại thuộc trấn Song Thanh, thành phố Thiệu Dương. Trang trại này có 7.850 con gà, trong đó 4.500 con đã chết vì nhiễm bệnh. Chính quyền địa phương đã tiêu hủy 17.828 con gia cầm vì dịch bệnh”, theo thông báo từ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trung Quốc ngày 1-2.

Cúm h5n1 tại trung quốc
Cúm h5n1 tại trung quốc

Tỉnh Hồ Nam giáp với phía nam của tỉnh Hồ Bắc, nơi có thành phố Vũ Hán là trung tâm bùng bổ Virus Corona

Thành phố Thiệu Dương thuộc tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc. Tỉnh này giáp với phía nam của tỉnh Hồ Bắc, nơi có thành phố Vũ Hán là trung tâm bùng nổ virus corona. Tờ South China Morning Post ngày 2-2 thông cáo ” hiện chưa ca bệnh H5N1 nào ở người trong đợt dịch lần này

Tuy nhiên cần hết sức cẩn thận vì đợt dịch này đến giữa lúc dịch Corona đang hoành hành, giới quan sát đánh giá đây là áp lực rất lớn lên hệ thống ý tế và phản ứng với dịch bệnh liên quan đến sức khỏe hiện tại

Cúm gia cầm hay cúm H5N1 là một căn bệnh về hô hấp ở các loài gia cầm và có khả năng lây nhiễm cho người. Loại virus này được phát hiện lần đầu vào năm 1996 tại Trung Quốc.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cúm H5N1 có khả năng lây nhiễm từ người dù rất khó. Dù vậy, cúm gia cầm đặc biệt nguy hiểm đối với người tiếp xúc với nó. Tỉ lệ tử vong của cúm gia cầm đạt hơn 50% trong suốt 15 năm qua, tức dịch bệnh này còn chết chóc hơn cả dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và virus corona mới.

Từ năm 2003 đến 2019, WHO đã xác nhận tổng cộng 861 trường hợp nhiễm H5N1 ở người trên toàn thế giới, 455 trong số đó đã tử vong. Trong suốt 16 năm qua, Trung Quốc đã ghi nhận 53 trường hợp nhiễm cúm gia cầm và 31 trong số đó đã thiệt mạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Posts